Lợi ích và khó khăn khi triển khai Hóa đơn điện tử?

11/06/2019

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính Phủ chính thức có hiệu lực từ 01/11/2018  quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng, cung cấp dịch vụ: việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế chậm nhất là 01 tháng 11 năm 2020.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, triển khai hóa đơn điện tử phù hợp với xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0, cách thể hiện một hệ thống  theo như yêu cầu tất yếu về sự hiện đại và tính minh bạch. Không chỉ có thế, từ khi Thông tư 32/2011/TT-BTC ra đời , Hóa đơn điện tử đã mang lại những lợi ích không nhỏ cho các doanh nghiệp và bên cạnh đó cũng là nỗi băn khoăn về khó khăn khi triển khai ?

Lợi ích mà hóa đơn điện tử đem lại ?

loiich_hoadondientu

1,Tiết kiệm chi phí

HĐ ĐT giúp Doanh nghiệp tiết kiệm lên đến 90%  so với chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra cho HĐ giấy:

Hóa đơn giấy:

Chi phí in ấn: Với hóa đơn bán hàng (3 liên ) : 70.000 đ , còn với hóa đơn tài chính (50 số -3 liên ) : 300.000 đ

Chi phí chuyển phát : thấp nhất là 10.000đ và cao có thể lên tới 50.000 đ

Chi phí lưu trữ : theo quy định “Hóa đơn” được xem là chứng từ kế toán, có thời hạn lưu trữ tối thiểu là 10 năm.

-   Chi phí khác : Phí nhập liệu, phí do sai sót …

Hóa đơn điện tử :

-   Phí khởi tạo : 500.000 - tài khoản chỉ tính lần đầu triển khai

-   Phí sử dụng hóa đơn 200.000đ ( Gói Q-200 cho 200 Hóa đơn ) và còn rẻ hơn nếu doanh nghiệp sử dụng các gói Hóa đơn lớn hơn

-   Phí khác : Hóa đơn điện tử giúp DN tiết kiệm hoàn toàn các Chi phí Bảo quản,lưu trữ, Chi phí vận chuyển, Chi phí do sai sót trước xuất hóa đơn…

Chi phí sử dụng hóa đơn Q-invoice trong khoảng từ 290 -1.000 tùy vào nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.

2, Tiết kiệm thời gian

Giảm tới 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. DN không cần chờ đợi nhận được hóa đơn gửi chuyển phát mà chỉ cần click chuột, hóa đơn được gửi ngay cho người mua , đẩy nhanh quá trình thanh toán, giao dịch kinh doanh . Bên cạnh đó, HĐ ĐT được lập trên máy tính và chuyển qua internet nên tránh được phiền toái khi hóa đơn bị thất lạc.

3, Tăng cường bảo mật và tính tin cậy

Hóa đơn điển tử có mã các thực của cơ quan thuế là loại hóa đơn không thể làm giả giảm tối đa rủi ro và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

4. Đơn giản và tiện lợi

Thay vì sử dụng các phương pháp thủ công khi hóa đơn giấy , HĐ ĐT sẽ giúp daonh nghiệp triển khai các quy trình và công việc hiện đại hơn từ khâu thu thập dữ liệu đến báo cáo tình hình sử dụng .

Dù việc triển khai HĐ ĐT đã trở thành yêu cầu bắt buộc và đem lại rất nhiều lợi ích, tuy nhiên không ít Doanh nghiệp tỏ ra ngần ngại và băn khoăn khi áp dụng HĐ ĐT.

Khó khăn khi triển khai hóa đơn điện tử

1,Việc áp dụng hóa đơn điện tử rất cần một cơ sở hạ tầng kỹ thuật tốt, tuy nhiên không phải DN nào cũng sẵn sang đáp ứng .

Giải pháp hóa đơn điện tử doanh nghiệp sử dụng được ngay sau khi cấp tài khoản, không cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng

banggia_hoadondientu

2, Số lượng sử dụng không nhiều hoặc số lượng hóa đơn trong kho vẫn còn nên có tâm lý nghe ngóng về lộ trình chuyển đổi của Cơ quan thuế và khả năng tiếp cận công nghệ có nhiều hạn chế.

Việc chuyển đổi sang HĐ ĐT là yêu cầu bắt buộc theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP mà DN phải triển khai, vậy tại sao không thử trải nghiệm nó sớm hơn để làm quen ?

dungthu_hoadondientu

3, Doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc khởi tạo và phát hành hóa đơn nhưng chưa có đủ tri thức để đăng ký sử dụng ở lần đầu tiên

Vui lòng tham khảo các Văn bản quy định về Hóa đơn điện tử Tại đây

Hoặc liên hệ 0946 23 9292 để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử lần đầu.

4, Khả năng triển khai hóa đơn điện tử trên hệ thống có uy mô lớn

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm triển khai cho các khách hàng lớn và trong đó có cả các dự án của Nhà nước liên quan đến Chính phủ điện tử

hoadondientu

Truyền nhận dữ liệu nhanh chóng, chính xác với số lượng hóa đơn lớn, giữa nhiều điểm xuất hóa đơn và giữa các cấp

5, Thủ tục với các cơ quan chức năng:

Một bộ phận DN vẫn nghi ngại không biết liệu hóa đơn điện tử có thể thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy trong các thủ tục , nhất là khi họ đã quen với việc phải xuất trình hóa đơn khi các cơ quan chức năng kiểm tra trong quá trình vân chuyển hàng hóa.

Theo Điều 12 Thông tư 32/2011/TT-BTC,  Người bán hàng hóa được chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi một (01) lần. Hóa đơn điện tử chuyển đổi sang hóa đơn giấy để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa phải đáp ứng các quy định nêu tại Khoản 2, 3, 4 Điều này và phải có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán.

Nếu còn băn khoăn , vui lòng Đăng ký Tư vấn Miễn phí để được chúng tôi hỗ trợ tận tình tuvan_mienphi

Youtube Facebook

0946 23 92 92